ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN; ĐIỀU KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI;

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN XÃ YÊN NGHIỆP

I. Điều kiện tự nhiên:

1. Lịch sử:

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xã Yên Nghiệp (Hoài Ân – Hiếu Nghĩa) sớm có phong trào cách mạng. Ngày 20/8/1945 lực lượng tự vệ và nhân dân phối hợp với lực lượng từ Chiến khu Quỳnh Lưu, chiến khu Mường Khói cướp chính quyền châu Lạc Sơn và tiến ra cướp chính quyền ở tỉnh lỵ Hòa Bình giành thắng lợi vào ngày 23/8/1945.

Trong kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, lực lượng tự vệ xã phối hợp với tự vệ Chiến khu Mường Khói và bộ đội địa phương tổ chức nhiều trận đánh bắt sống 30 tên Đại Việt, tiêu diệt 39 tên địch trong đó có 4 tên Pháp, thu được 15 khẩu súng, 51 quả lựu đạn và phá hủy 01 xe cơ giới.

Tháng 5/1948, chi bộ Đảng đầu tiên của xã được thành lập đã lãnh đạo nhân dân trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và kháng chiến đạt được những thành tựu quan trọng góp phần cùng với cả nước đánh đuổi giặc Pháp và kiến thiết đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước,  Đảng bộ và nhân dân xã Yên Nghiệp giành được những thành tích trong sự nghiệp xây dựng quê hương vầ đóng góp cho cuộc kháng chiến giải phóng Miền Nam.

- Ngày 30-4-1965 dân quân trực chiến xã phối hợp với bộ đội kho K54 bắn rơi máy bay F4H của không quân Mỹ.

- Trong hai cuộc kháng chiến, toàn xã đã đóng góp trên 4.600 tấn lương thực, trên 5.400 tấn thực phẩm, 826 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Qua các giai đoạn lịch sử cách mạng quân và dân xã Yên Nghiệp đã được tặng thưởng:

* Danh hiệu tập thể:

- Danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

- 03 Huân chương Chiến công, 01 lẵng hoa của Chủ tịch nước, 29 cờ thi đua Quyết thắng, 32 danh hiệu Quyết thắng, 424 bằng khen, 1.021 giấy khen.

* Danh hiệu cá nhân:

- 641 Huân chương; 2.154 Huy chương; 1.363 Bằng khen; 3.520 giấy khen.

2. Địa hình

- Tổng diện tích tự nhiên: 2.257ha.

- Địa hình: Yên Nghiệp cách trung tâm huyện Lạc Sơn 15km về phía Đông. Phía Đông Bắc giáp xã Lạc Thịnh, xã Đa Phúc (huyện Yên Thủy); phía Tây giáp xã Ân Nghĩa; phía Nam giáp với Vườn Quốc gia Cúc Phương; phía Bắc giáp với xã Bình Chân. Có 02 đường Quốc lộ chạy qua là đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B.

3. Hành chính:

Toàn xã có 14 xóm, gồm: Xóm Yên Kim; Mu; Mạ; Riềng; Gò Cha 1; Gò Cha 2; Mai Sơn; Đam; Sống; Hổ 1; Hổ 2; Lục 1; Lục 2; Lục 3.

4. Dân số:

- Dân số: 5.986 nhân khẩu.

- Gồm có các dân tộc: Kinh, Mường, Dao, Thái.

5. Giao thông:

- Đường quốc lộ:

+ Đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua xã: 4km.

+ Đường Quốc lộ 12B đoạn chạy qua xã: 2km.

- Đường dân sinh: Tổng chiều dài 65,95km.

II. Về điều kiện kinh tế - xã hội:

1. Tổng giá trị thu nhập năm 2012: 80.896.000đ.

Trong đó:

- Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 83,0%%.

- Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: 10,1%.

- Thương mại, dịch vụ: 6,9%%.

2. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012: 10,9%.

3. Bình quân đầu người năm 2012: 13,71đ/người/năm.

III. Tiềm năng phát triển:

- Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái ở các xóm Đam, xóm Sống… với lợi thế có các đầm nước giáp ranh Vườn Quốc gia Cúc PHương.

Mở rộng khả năng thu hút khách du lịch tham quan làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm xóm Lục.

- Là xã có 02 trục đường Quốc lộ chạy qua, thuận lợi cho thông thương giữa các vùng Tây Bắc với các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, Thủ đô Hà Nội, các tỉnh phía Nam. Do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ phục vụ ăn, nghỉ, tham quan, trao đổi hàng hóa.